Khám phá thành phố Tekes - thành phố bát quái lớn nhất thế giới

Thành phố Tekes hình bát quái không chỉ là một đô thị mang giá trị thẩm mỹ cao mà đây còn là mô hình quy hoạch đô thị hữu hiệu để ứng phó với thiên tai.

Nói đến thành phố bát quái hoàn chỉnh nhất thế giới, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Tekes vùng Tân Cương. Thành phố Tekes (Đặc Khắc Tư) nằm ở phía đông thung lũng Đặc Khắc Tư trên thượng nguồn sông Y Lê, phí tây bắc khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc). Đô thị này là thành phố bát quái duy nhất ở Trung Quốc được xây dựng hoàn chỉnh và đúng quy chuẩn, đây cũng là thành phố hình bát quái lớn nhất thế giới.

Bố cục thành phố được thiết kế theo trận địa bát quái với 4 vòng lớn, vòng đầu tiên có 8 tuyến phố chính gồm Càn, Khôn, Tốn, Chấn, Khảm, Ly, Cấn, Đoái. Vòng tròn thứ hai gồm 16 tuyến phố, mở rộng dần cho đến vòng ngoài cùng có tổng cộng 64 tuyến phố. Thành phố này không chỉ thể hiện văn hóa Dịch Kinh mà còn là nơi phát triển mạnh mẽ của nền văn hóa Ô Tôn. Vào năm 1007, Tekes chính thức được phê duyệt là một thành phố lịch sử và văn hóa cấp quốc gia của Trung Quốc, từ đó mô hình đô thị độc đáo này ngày càng thu hút nhiều sự chú ý của du khách trong và ngoài nước.

Theo các tài liệu lịch sử ghi lại, bố cục bát quái của thành phố Takes được thiết kế bởi giáo sĩ Khâu Xứ Cơ vào khoảng năm thứ 3 Gia Định thời Nam Tống (1220). Thiết kế này tiếp tục được hậu thế hoàn thiện dần và đến năm 1936 mới hình thành một thành phố bát quái độc đáo như ngày hôm nay.

Thuật âm dương bát quái không chỉ được áp dụng trong quy hoạch thành phố Tekes mà còn bao phủ lên lối kiến trúc của các công trình trong thành phố.

Quảng trường Bát Quái nằm ở trung tâm của thành phố - trung tâm của trận địa bát quái.

Cả thành phố đều dựa theo hướng bát quái nên xét về mặt phong thủy Tekes là vùng đất tốt, mạch nước hưng thịnh. Xét về mặt chức năng, thiết kế này không chỉ mang giá trị tâm linh và thẩm mỹ cao mà còn là phương pháp thoát nước, chống ngập lụt hiệu quả. Vì 8 tuyến đường chính mở rộng ra khắp các hướng nên dù nguồn nước lũ có đến từ hướng nào thì cũng sẽ rút rất nhanh.

Sở dĩ thành phố Tekes mang lại cho người ta cảm giác “thần kỳ” chủ yếu là do phương án xây dựng tuân theo thuyết phong thủy cổ xưa, nhưng về mặt không gian lại không áp dụng tính vuông vắn của quy hoạch truyền thống Trung Quốc cổ đại. Thay vào đó, nó áp dụng hình thức không gian xuyên tâm hình tròn hiếm thấy trong quy hoạch truyền thống. 

Điểm độc đáo khác của Tekes chính là các tuyến đường trong thành phố không hề có sự xuất hiện của cột đèn giao thông, bởi nhờ sở hữu các đường liên tiếp và tương thông nên thành phố này không xảy ra ùn tắc. Cơ quan chức năng vào năm 1996 đã bỏ đi đèn giao thông trên các con đường. Vì tính đồng bộ trong quy hoạch đô thị nên các con đường ở đây rất giống nhau, điều này gây khó khăn không nhỏ cho du khách trên hành trình khám phá thành phố độc đáo này.

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm Tân Cương, bạn đừng quên đến khám phá vẻ đẹp bí ẩn của thành phố Tekes hình bát quái nhé! 

 

Tin tức mới

Mua vé liền tay, săn ngay voucher

Mua vé liền tay, săn ngay voucher

Từ ngày 10/10 đến hết ngày 30/10 khách hàng mua vé vui chơi Vinwonders tại website cũng như fanpage chính thức của Travellink sẽ nhận được voucher ẩm thực

Đọc thêm
Mai đẹt ti ni chú ý: tháng 10 này, đặt phòng xinh, rinh giảm giá chỉ có duy nhất tại TravelLink.

Mai đẹt ti ni chú ý: tháng 10 này, đặt phòng xinh, rinh giảm giá chỉ có duy nhất tại TravelLink.

Chương khuyến mãi dành riêng cho các tín đồ ưa du lịch thích “xê dịch” thường xuyên.

Đọc thêm
Đặt vé máy bay ngay hôm nay trên TravelLink để không bỏ lỡ voucher giảm giá lên tới 50k.

Đặt vé máy bay ngay hôm nay trên TravelLink để không bỏ lỡ voucher giảm giá lên tới 50k.

Kể từ ngày 1/10 - 30/10, với mỗi đơn hàng sử dụng dịch vụ vé máy tại TravelLink. Cụ thể, khi truy cập website thực hiện các thao tác mua vé máy bay, Khách hàng chỉ cần nhập mã VMB50 trước khi thanh toán để được giảm 50.000 đồng với mỗi đơn hàng.

Đọc thêm
Bỗng dưng trúng số hay là mình đi du lịch giải ngố

Bỗng dưng trúng số hay là mình đi du lịch giải ngố

Một số tiền khổng lồ đủ để bạn thay đổi cuộc đời nhưng không đủ để thổi bay những áp lực đè nén trong bạn bấy lâu nay. Vậy nên thứ đầu tiên chúng ta cần làm khi trúng số chính là đi du lịch để giải ngố.

Đọc thêm
Trải nghiệm Vinwonders Phú Quốc sẽ như thế nào?

Trải nghiệm Vinwonders Phú Quốc sẽ như thế nào?

Bạn đang tìm một địa điểm vui chơi thích hợp cho chuyến du lịch nghỉ dưỡng sắp tới của bản thân và gia đình nhưng lại không biết phải đi đâu. Vậy thì hãy để TravelLink giới thiệu cho các bạn trải nghiệm Vinwonders sẽ như thế nào?

Đọc thêm
Những điểm du lịch Hà Nội bạn nhất định phải tới

Những điểm du lịch Hà Nội bạn nhất định phải tới

Xứng với tên gọi thủ đô của cả nước, Hà Nội thu hút du khách bởi nền kinh tế phát triển, nhiều điểm văn hóa lâu đời, những món ăn đẵ trưng. Cùng TravelLink tìm hiểu những điểm du lịch Hà Nội mà bạn không thể bỏ lỡ.

Đọc thêm
;