Tour du lịch online – hướng đi mới cho hướng dẫn viên du lịch trong mùa dịch

Khi dịch bệnh khiến cả thế giới phải "giãn cách kéo dài", hình thức tour du lịch online đã ra đời và hứa hẹn sẽ mang tới hướng phát triển mới cho nghề hướng dẫn viên du lịch.

Sau thời gian khủng hoảng vì thất nghiệp do dịch bệnh, hướng dẫn viên du lịch Lê Hoàng quyết định mở tour du lịch online để giới thiệu về lịch sử và văn hóa Việt Nam cho khách nước ngoài.

Anh Lê Hoàng (Hà Nội) là một hướng dẫn viên du lịch chuyên phục vụ cho khách nước ngoài đã chuyển hướng sang dẫn tour du lịch online cho du khách nước ngoài. Tour du lịch này có hình thứ tương tự như một buổi họp nhóm trực tuyến giới thiệu về những điểm đến. Để tham gia tour, khách chỉ cần chả từ 5 – 6$. Mỗi tour có khoảng 40 người tham gia nên hướng dẫn viên vẫn có thể tương tác và giải đáp kịp thời những thắc mắc, yêu cầu của khách.

Anh chia sẻ, hiện tại do phải hạn chế dịch chuyển nên các tour của anh chủ yếu được thực hiện tại Hà Nội, quay quanh lịch sử và văn hóa. Anh nhận thấy, có rất nhiều người do điều kiện sức khỏe, tuổi tác mà không thể đi du lịch như người cao tuổi, người khuyết tật. Họ khao khát được trải nghiệm những chuyến đi như người bình thường. Hình thức du lịch online ra đời đã giúp cho những người muốn đi du lịch có cơ hội tìm hiểu về văn hóa và lịch sử Việt Nam.

Các tour du lịch online sẽ giới thiệu tới du khách những di tích lịch sử nổi tiếng của thủ đô, những quán café hay chỉ đơn giản là nhịp sống thường ngày của người dân, cách pha một ly café chuẩn vị Việt…

Thị trường khách của những tour du lịch online chủ yếu là ở Mỹ, Canada và châu Âu. Văn hóa và quang cảnh ở đất nước ta hoàn toàn mới và lạ lẫm đối với họ, vậy nên bất cứ điều gì cũng có thể khiến họ cảm thấy mới mẻ và bất ngờ. Đương nhiên, tour du lịch online cũng có những hạn chế về trải nghiệm của du khách, bởi họ không thể nhìn trực tiếp bằng mắt, sờ bằng tay, hít thở bầu không khí và cảm nhận bằng tất cả giác quan như khi du lịch thực tế. Với tour online, du khách chỉ có thể quan sát qua màn hình nhỏ và tiếp nhận thông tin mà hướng dẫn viên truyền tải. Bởi vậy, người dẫn tour cần đảm bảo sự chính xác và chặt chẽ của các thông tin đưa ra bởi khi khách online họ ngồi trước màn hình máy tính nên họ có thể kiểm chứng mọi thông tin ngay lập tức.

Hình thức du lịch mới này không chỉ giúp cho những người làm du lịch cải thiện thu nhập, nó còn góp phần giới thiệu lịch sử và văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế trong thời kỳ dịch bệnh kéo dài, hoạt động du lịch bị hạn chế. Tuy đại dịch khiến cho nhịp sống bị xáo trộn rất nhiều nhưng cũng đã mở ra rất nhiều cơ hội mới, dịch vụ du lịch online ra đời đã giúp nhiều người được đi du lịch hơn.

Travellink hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ mang tới thông tin hữu ích, phần nào giúp cho những bạn trẻ làm trong ngành du lịch có thể tìm được hướng đi phù hợp trong thời kỳ khủng hoảng do dịch bệnh này.