Đi máy bay trong mùa dịch sao cho an toàn?

Bỏ túi ngay những lưu ý khi đi máy bay trong mùa dịch để có một chuyến đi an toàn.

Trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, đương nhiên nếu có thể hạn chế di chuyển sẽ đảm bảo an toàn nhất rồi. Tuy nhiên, với nhiều lý do khách quan “bất khả kháng”, nhiều người vẫn phải di chuyển qua lại giữa các điểm đến. Vậy trong trường hợp này, liệu bạn đã biết những lưu ý để đi máy bay trong mùa dịch sao cho an toàn chưa? Hãy cùng Travellink tìm hiểu ngay trong viết sau nhé!

Nguy cơ mắc Covid khi di chuyển bằng máy bay trong mùa dịch

Máy bay là phương tiện di chuyển chủ yếu giữa các vùng miền có vị trí cách xa nhau, giữa các thành phố lớn có dân số đông đúc. Chính vì vậy mà lịch sử dịch tễ của các hành khách di chuyển bằng phương tiện này cũng phức tạp hơn rất nhiều so với hành khách đi đường bộ.

Những chuyên gia y tế cho biết, việc lây lan dịch bệnh khi đi máy bay trong mùa dịch là hoàn toàn có thể xảy ra, bởi vì virus có thể tồn tại ngoài môi trường khá lâu. Máy bay là một không gian kín và mọi người hầu như ngồi sát gần nhau nên việc lây nhiễm chéo là hoàn toàn có thể. Ngoài ra, trong những chuyến bay dài, việc hành khách ăn uống, di chuyển ra - vào nhà vệ sinh là khó tránh khỏi, đây cũng là một trong những nguy có cao dẫn đến lây nhiễm dịch bệnh.

Tuy nhiên, hành khách khi di chuyển bằng máy bay cũng đừng nên hoang mang, lo lắng một cách thái quá. Chỉ cần thực hiện đúng chỉ thị phòng dịch và hướng dẫn của tiếp viên hàng không thì bạn sẽ có một chuyến đi an toàn.

Mẹo đi máy bay trong mùa dịch an toàn

Như đã đề cập ở trên, việc lây nhiễm dịch bệnh có khả năng sẽ xảy ra nhưng hành khách cũng có thể chủ động phòng tránh nếu thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K trong suốt quá trình di chuyển:

1 – Khẩu trang: Luôn đeo khẩu trang trên hành trình di chuyển. Để đảm bảo phòng dịch một cách hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng khẩu trang vừa vặn với khuôn mặt, đeo – tháo khẩu trang đúng cách – tránh để tay tiếp xúc với bề mặt bên ngoài.

2 – Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đồng thời tránh chạm tay lên mắt, mũi và miệng. Bạn cũng nên tự khử trùng chỗ ngồi trên máy bay để đảm bảo an toàn.

3 – Khoảng cách: Giữ khoảng cách và không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

4 – Không tụ tập đông người, nếu có thể hãy hạn chế đi vệ sinh – hạn chế di chuyển trong chuyến bay.

5 – Khai báo y tế: Trước khi đặt vé máy bay và sau khi hoàn tất chuyến bay, hành khách hãy khai báo y tế đầy đủ và trung thực trên ứng dụng Bluezone để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến vô cùng phức tạp tại nhiều địa phương, nếu không thực sự cần thiết bạn nên hạn chế di chuyển trong thời gian này. Tuy nhiên, trong trường hợp không thể dời lịch trình của mình thì bạn nên áp dụng hiệu quả những mẹo chống dịch để nêu ở trên để có thể đi máy bay trong mùa dịch một cách an toàn.   

Nhận ngay những ưu đãi hấp dẫn khi bạn đặt vé máy bay tại Travellink.